Từ năm 2016 với giá trị kinh tế cao một số hộ nuôi thủy sản ở huyện Yên Mô, Ninh Bình đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống cá Chạch sụn và đã cho kết quả khả quan. Cá Chạch sụn (hay còn gọi là cá Chạch bùn) là một loài cá nước ngọt nhỏ có giá trị kinh tế cao, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương… Cá Chạch sụn trưởng thành nặng từ 30 đến 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm. Đặc điểm nổi bật của loài cá Chạch này là xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm.
Thịt cá Chạch sụn dai, vừa ngọt lại thơm ngon đậm đà. Khi nấu hoặc nướng chín xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không có cảm giác bị vướng xương. Cá Chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá Chạch sụn kho niêu đất, cá Chạch sụn chiên riềng xả và cá Chạch sụn om chuối, ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Khi chế biến người ta chọn cá còn tươi sống, càng lớn thịt cá càng nhiều. Làm sạch nhớt cá bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng. Tiếp theo, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với nước mắm, tiêu, hành, đường, tỏi, bột nêm… chừng 15 phút cho thấm đều.
Cá Chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc, theo Đông Y cá Chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.
Năm 2018, trong “Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch tỉnh Ninh Bình” do Sở Du lịch tổ chức món ăn làm từ cá Chạch sụn đã dành giải cao. Đây là món ăn dân dã mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình.
Nguồn: dulichninhbinh.com.vn