Ngậy bùi giò trứng Nộn Khê – đặc sản ngày Tết ở Ninh Bình
Làng Nộn Khê, thuộc xã Yên Từ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Làng được biết đến là nơi có truyền thống khoa bảng và có nhiều phong tục tập quán độc đáo như: lễ hội Báo Bản, chợ đêm cổng Đình vào ngày rằm tháng Giêng… và đặc biệt là món giò trứng nổi tiếng. Đặc sản này đã góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất cố đô và là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết.
Món ngon với cá Chạch sụn – nét dân dã trong ẩm thực đất Cố Đô
Nếu có dịp về Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn từ cá Chạch sụn để tận hưởng nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình.
Mắm tép Gia Viễn – Ninh Bình
Ngày nay khi thực phẩm đã dồi dào, nhiều món ăn cao cấp, ngon lành, giàu chất dinh dưỡng được ưa chuộng trong đó có nhiều loại mắm đặc biệt ngon, nổi tiếng. Nhưng có lẽ mắm tép Gia Viễn là loại mắm đặc sản và độc đáo của người dân Ninh Bình.
Gỏi cá nhệch – Đặc sản Kim Sơn
Huyện Kim Sơn (Ninh Bình) có món đặc sản là gỏi cá nhệch. Tuy một số nơi trong tỉnh cũng mở quán giới thiệu món ăn này nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất.
Canh chua Cá Rô Ninh Bình
Nếu có dịp đến Cố đô Hoa Lư, thăm đền Vua Đinh, Vua Lê, du khách sẽ thấy ở hiên bái đường (đền Vua Lê) chạm khắc đề tài: “Cá hoá Long” nhưng cá Chép lại được chạm khắc thành cá rô. Đầu cá biến thành đầu rồng, còn thân cá là thân cá rô. Có lẽ, con cá rô ở Tổng Trường đã trở thành dấu ấn đậm đà trong nghệ thuật chạm khắc cung đình một thời oanh liệt của đất nước và đời sống thơ ca của người Ninh Bình
Đặc sản ốc núi Ninh Bình
Nếu như trước kia ít người biết đến món ốc núi thì giờ đây ốc núi đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người, nhất là dân nhậu. Có lẽ chính cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng lạ lạ đã kéo người ta đến với món ốc núi.