Ở Cúc Phương có đến hơn 400 loài bướm đủ các màu sắc khác nhau nhưng phổ biến hơn cả vẫn là loài bướm trắng. Thời điểm này, những đàn bướm rừng bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, bay ra khỏi tán cây để sưởi nắng. Hàng ngàn con bướm bay lượn dọc con đường từ Trung tâm Bống đến Trụ sở Vườn. Ấn tượng nhất là khu vực giữa rừng nơi du khách bị choáng ngợp trước cảnh từng đàn bướm tụ lại bên bãi đất, chỉ cần khẽ khua tay cả đàn lại tung cánh bay lên. Trong ánh nắng đầu hạ, giữa màu xanh của núi rừng, du khách sẽ được thả hồn theo sắc trắng tinh khôi của hàng ngàn con bướm. Khung cảnh vốn đã đẹp nay lại càng lung linh, thơ mộng hơn, hệt như trong truyện cổ tích mà nếu không được chứng kiến tận mắt thì khó tin là có thật.

Không chỉ có mùa bướm trắng, Cúc Phương còn níu chân du khách bởi cảnh tượng đẹp mê hồn, ngập tràn ánh sáng lung linh của những con đom đóm khi đêm xuống. Giữa màn đêm thăm thẳm và tĩnh lặng, hàng triệu con đom đóm đua nhau lập lòe làm bừng sáng cả một khoảng rừng, đẹp và huyền ảo như một giấc mơ.
Cúc Phương là điểm đến lý tưởng đối với những người yêu thiên nhiên và các giá trị văn hóa, lịch sử. Không gian xanh mát, trong lành cùng những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên chắc chắn sẽ khiến tâm hồn người lữ khách cứ mãi vấn vương quên cả lối về./.
Nguồn: Lê Hằng – XTDL; Ảnh: Internet