Vì sao đến Cúc Phương có thể hóa Hàm Hương?

Đầu tiên, nếu như bạn chưa biết đến Hàm Hương thì đây là một nàng công chúa xứ Hồi Cương sở hữu một nhan sắc tuyệt thế cùng với tài ca hát khó ai sánh bằng. Đặc biệt hơn nữa là trên người Hàm Hương có khả năng tỏa ra mùi hương giống như một bông hoa, đi đến đâu sẽ có cả đàn bướm bay theo tạo nên một khung cảnh hết sức kiều diễm thu hút ánh nhìn của vua Càn Long, khiến vị vua này ngất ngây.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương
Cùng hóa Hàm Hương ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương
Vậy, vì sao đến vườn quốc gia Cúc Phương lại có thể hóa Hàm Hương? Lý do chính là vì Cúc Phương có tới gần 400 loài bướm ngày sinh sống thuộc đủ các họ từ họ thông thường cho đến quý hiếm. Vào mùa sinh sôi tức là trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 trong năm, khi đến Cúc Phương bạn có thể bắt gặp hàng ngàn chú bướm với đầy đủ màu sắc bay rợp trời.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương
Khung cảnh nên thơ trữ tình ngỡ chỉ có trong phim
Những đàn bướm này bay liên tục từ sáng đến chiều tối không hề biết đến mệt mỏi. Như vậy, khi đến Cúc Phương vào thời điểm này bạn sẽ có cơ hội chụp hình cùng với hàng ngàn chú bướm bay xung quanh, tạo nên một cảnh sắc tựa Hàm Hương.

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm ở đâu trên đất Việt Nam?

Cúc Phương là một khu vườn quốc gia được phát triển và bảo tồn qua nhiều năm. Khu vườn này cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía tây nam. Cúc Phương trải dài trên địa phận của 3 tỉnh đó là Ninh Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình. Trong đó Ninh Bình hiện nay là địa danh nổi lên với những thẳng cảnh đẹp hấp dẫn hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước. Vì vậy, khi đến tham quan Cúc Phương bạn cũng có thể dạo quanh Ninh Bình và khám phá những địa danh du lịch nổi tiếng được hàng triệu người biết đến.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương

Ngắm vẻ đẹp của Cúc Phương vào tháng 4, 5

 

Đường đi đến Cúc Phương khá đơn giản và dễ tìm, bạn chỉ cần đi theo hướng dẫn chỉ đường là có thể nhanh chóng tìm đến được nơi đây. Bên cạnh đó, việc di chuyển trong rừng cũng khá thuận lợi bởi những con đường đất được mở ra nhằm phục vụ khách du lịch tham quan, khám phá.

Đến VQG Cúc Phương nên tham quan những địa danh nào?

Nếu bạn đam mê khảo cổ thì Hang Đắng, và Hang Con Moong là một địa danh không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ những dấu tích cư trú của một bộ phận người tiền sử, đây cũng là một di sản quý báu nhất của vườn quốc gia Cúc Phương được xếp hạng di tích quốc gia.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương

Hang Đắng – di tích khảo cổ quốc gia

 

Nếu như bạn đam mê bộ môn leo núi và muốn thử thách bản thân với những cung đường khó khăn hiểm trở thì việc chinh phục Đỉnh Mây Bạc ở Cúc Phương là một cơ hội tốt. Đỉnh có độ cao hơn 600 m, đứng từ Đỉnh Mây Bạc có thể ngắm nhìn bao quát khung cảnh hùng vĩ của vườn quốc gia Cúc Phương. Bên cạnh đó, từ đây bạn cũng có thể ngắm nhìn chùa Bái Đính – một địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương

Đỉnh Mây Bạc – tuyệt tác của tạo hóa

 

Ngoài ra, khi nhắc đến vườn quốc gia thì không thể thiếu khu cứu hộ động vật và những cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi với sự hùng vĩ và to lớn. Nếu bạn đam mê thiên nhiên và muốn khám phá chúng thì hãy tham quan những cây cổ thụ ngàn năm nằm sâu trong rừng như Cây Đăng, cây Chò Xanh, cây Sấu cổ thụ hay những khu cứu trợ Linh Trưởng.

Những lưu ý cần thiết dành cho những du khách muốn đến thăm VQG Cúc Phương

Nếu như bạn muốn trải nghiệm cảm giác hóa Hàm Hương ngay tại khu vườn quốc gia Cúc Phương thì nên đến đây tham quan du lịch vào khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Đây là thời điểm mùa mưa vừa bắt đầu, vì vậy bạn nên chọn đi vào những ngày trời hửng nắng sau khi mưa để có thể thấy được nhiều đàn bướm nhất. Đặc biệt, bướm sẽ xuất hiện nhiều hơn và đa dạng về chủng loại hơn khi bạn đi sâu vào trong rừng, khu vực tập trung nhiều bướm nhất chính là ở cây Chò ngàn năm. Chỉ cần xua tay nhẹ, bướm sẽ bay ra từng đàn cho bạn một cảm giác yên bình đến lạ. Hãy nhanh tay chụp lại vài tấm để có thể hóa Hàm Hương cùng những đàn bướm rực rỡ.
Hóa “Hàm Hương” ngay tại vườn quốc gia Cúc Phương
Nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc hóa Hàm Hương đặc sắc
Một lưu ý nữa dành cho những du khách muốn trải nghiệm cảm giác hóa Hàm Hương một cách trọn vẹn nhất đó chính là không nên đi vào dịp cuối tuần. Vì đây thường là thời điểm đông khách du lịch sẽ khiến đàn bướm sợ và phân tán nhiều nơi. Bạn nên đến Cúc Phương vào những ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 5 để có thể trải nghiệm cảm giác hóa Hàm Hương một cách thơ mộng nhất, hoàn hảo nhất. Bạn đi đến đâu cũng có hàng trăm, hàng ngàn con bướm bay theo, quả thật là một khung cảnh đẹp hơn cả Hàm Hương trong lịch sử.
Vốn nghĩ Hàm Hương với những chú bướm bay xung quanh chỉ có trong Hoàn Châu Cách Cách. Nhưng nay, cảnh tượng này có thể xuất hiện nếu bạn đến tham quan khu vườn quốc gia Cúc Phương vào tháng 4. Đừng bỏ lỡ cơ hội hóa Hàm Hương có một không hai này nhé.
Phương Thảo
Theo Báo Du lịch